Liên kết trực tuyến
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Khách online : 11
Số lượt truy cập :
Cộng đồng Bách Việt
Đoàn kết, phát huy tâm sức, trí tuệ và nguồn lực của bà con cộng đồng Trần tộc

 Đã là người Việt Nam, không ai không biết những trang lịch sử vẻ vang của quân dân Đại Việt triều Trần, đánh tan quân xâm lược Nguyên – Mông, một đế quốc hung hãn nhất ở thế kỷ XIII.

Dòng Trần tộc tự hào đã sinh ra một bậc Thánh nhân – Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn bất tử, một Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông và hun đúc nên “Hào khí Đông A” bất diệt. Thử hỏi dòng họ ấy có đặc biệt hay không, có đáng tự hào và tiếp nối truyền thống hay không?

Ngày 7-5-1995 tại trụ sở hội Hoa Liên số 105 phố Quán Thánh, Hà Nội, Hiệp hội UNESCO Việt Nam tổ chức cuộc họp mặt đại biểu các dòng họ để thành lập Câu lạc bộ UNESCO thông tin các dòng họ Việt Nam do ông Song Tùng làm Chủ nhiệm. Phiên họp ra quyết nghị về việc thành lập Ban liên lạc các dòng họ Việt Nam. Và Ban liên lạc họ Trần Việt Nam đã chính thức ra đời vào 7-5-1995. Họ Trần Việt Nam vinh dự được Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một trong mười danh tướng nổi tiếng nhất thế giới, một người con họ Vũ, đồng ý làm Chủ tịch danh dự Ban liên lạc họ Trần Việt Nam (sau này thêm Chủ tịch danh dự Trần Văn Giàu). Năm 2010, để phù hợp với tình hình và nhiệm vụ xây dựng dòng họ ngày càng vững mạnh, Ban liên lạc họ Trần Việt Nam đổi thành Ban chấp hành họ Trần Việt Nam. Tiếp nối sự ra đời của Ban liên lạc - Ban chấp hành họ Trần Việt Nam, Ban chấp hành họ Trần Việt Nam thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Bình Định....lần lượt ra đời.

 Ngày 24-12-2010, tại Trung tâm hội nghị thành phố, Hội đồng Trần tộc lâm thời Hải Phòng được thành lập theo sáng kiến của các ông, bà: Trần Huy Năng, Trần Vĩnh Hải, Trần Sáng, Trần Đồn, Trần Khoát, Trần Văn Uyên, Trần Quang Đạt, Trần Đoàn Thanh....Từ đó, Hội đồng Trần tộc lâm thời Hải Phòng, sau đổi thành Ban Chấp hành lâm thời họ Trần Việt Nam thành phố Hải Phòng đã phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, luôn kiên định với tôn chỉ, mục tiêu quy tụ bà con thân tộc, giáo dục con cháu về truyền thống dòng họ; đoàn kết, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của tổ tiên phù hợp với tập quán pháp và pháp luật hiện hành; tri ân công đức tổ tiên.

Tuy ra đời muộn so với các tỉnh, thành phố khác, nhưng ban chấp hành lâm thời họ Trần Hải Phòng đã nhanh chóng quy tụ được những người có tâm huyết với dòng dõi Đông A, một lòng hướng về cội nguồn, cùng nhau gánh vác trọng trách mà dòng tộc tin tưởng giao phó. Ban chấp hành họ Trần Hải Phòng là một tổ chức tự nguyện, tự giác, tự trang trải, không có bộ máy biên chế, tự túc kinh phí, không có trụ sở.... Mặc khác, các thành viên ban chấp hành mỗi người có một điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, mọi người chưa thực sự hiểu biết rõ về cá tính, năng lực của nhau. Vì vậy, trong quá trình hoạt động vừa làm vừa rút kinh nghiệm để từng bước hoàn thiện. Các thành viên ban chấp hành lâm thời họ Trần Hải Phòng đã đến với nhau với tấm lòng thân hữu để cùng nhau chung lo việc họ, phát huy truyền thống của cha ông, tiên tổ nhân đức, hiếu học. Dẫu mọi người biết rằng làm tốt không có huân chương, không được đãi ngộ, nhiều lúc phải bỏ tiền túi lo việc họ, nhưng nếu sai sót, chậm trễ sẽ bị khiển trách, phê bình, nhưng ai nấy đều hoạt động tích cực.

Ở Hải Phòng, tất cả các quận huyện, phường, xã, thị trấn, ở đâu cũng có thành viên họ Trần cư trú và công tác. Nhiều ngành họ, chi họ đã có sáng kiến thành lập hội đồng gia tộc, ban khánh tiết, ban đại diện để chăm lo việc họ như ngành họ Trần ở phường Đông Khê (Ngô Quyền); phường Văn Đẩu (Kiến An); phường Hoà Nghĩa (Dương Kinh), xã Đa Phúc (Kiến Thuỵ), xã Vinh Quang, Nhân Hoà (Vĩnh Bảo), họ Trần ở xã An Lư, Chính Mỹ (Thủy Nguyên), xã Đoàn Lập (Tiên Lãng)....Một số nơi đã tôn tạo nhà thờ (từ đường) đẹp đẽ, khang trang. Những nơi có con cháu tham gia hoạt động việc họ đông đảo và có nhiều người thành đạt đã tiến hành xây dựng quy ước, tộc ước rất chặt chẽ, cụ thể góp phần vun đắp cho công việc của dòng họ nề nếp, bền vững. Năm 2012, huyện Vĩnh Bảo đã tổ chức thành công đại hội lần thứ nhất, ban chấp hành họ Trần Vĩnh Bảo, đã chắp nối vòng tay họ mạc với gần 30 chi họ tham gia. Mặc dù mới thành lập nhưng ban chấp hành họ Trần huyện Vĩnh Bảo đã mạnh dạn chủ trì và phối hợp với các chi tộc họ Trần ở làng Nhân Mục, xã Nhân Hoà tổ chức đại lễ Giỗ Tổ. Mọi người tham gia đại lễ đều nguyện giữ vững và phát huy “Hào khí Đông A” và làm theo lời dạy của tiên tổ: “Làm con phải chí hiếu - Làm dân phải tận trung - Làm quan phải trong sạch...”. Hoạt động này của ban chấp hành họ Trần Việt Nam huyện Vĩnh Bảo đã thôi thúc mọi con tim, những người cùng huyết thống tìm về cội nguồn tưởng nhớ tổ tiên, nguyện chăm lo làm việc thiện. Các quận, huyện: Dương Kinh, Kiến An, Thuỷ Nguyên, An Lão, An Dương...đang tích cực triển khai các hoạt động thành lập tổ chức dòng họ cùng với họ tộc toàn thành phố. Các ngành họ, chi họ Trần Việt Nam thành phố Hải Phòng đều quan tâm vận động bà con thân tộc gương mẫu chấp hành chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nội quy, quy định của địa phương; phòng chống các tệ nạn xã hội, giúp nhau làm giàu chính đáng, xoá đói giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài, thăm hỏi hội viên khi ốm đau, tiễn đưa hội viên khi qua đời, tích cực tham gia bảo tồn, tôn tạo các di tích tôn thờ các bậc tiên liệt, từ đường các chi tộc với tấm lòng thành kính hướng về cội nguồn...

Đoàn đại biểu HĐDH Trần Hải Phòng dự lễ giỗ Trần Hưng Đạo tại Đồn Riêng (Dương Kinh) ngày 28-8-2013

Một việc làm có ý nghĩa là ngày 26-1-2013, BCH lâm thời họ Trần đã chủ trì phối hợp với Trường Đại học dân lập Hải Phòng do GS.TS Trần Hữu Nghị làm Hiệu trưởng đăng cai tổ chức thành công buổi gặp mặt thân mật của các đại biểu họ Trần trên địa bàn thành phố Hải Phòng nhân dịp đón Xuân Quý Tỵ 2013. Cuộc gặp mặt có sự hiện diện của hơn 200 đại biểu là bà con thân tộc họ Trần. Ban chấp hành lâm thời họ Trần thành phố Hải Phòng vinh dự được đón tiếp ông Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, đại biểu Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, đại biểu đại diện các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp và đại diện các dòng họ bạn... Đây là dịp để đại diện các chi, phái họ Trần gặp gỡ trao đổi tâm tư, tình cảm với nhau và với các đại diện các dòng họ trên địa bàn thành phố, chia sẻ tình cảm thiêng liêng nhớ về cội nguồn, tri ân công đức tổ tiên.

Tóm lại, qua hơn 2 năm hoạt động của BCH lâm thời họ Trần Việt Nam thành phố Hải Phòng, các thành viên BCH đều tham gia với tinh thần thiện nguyện và tấm lòng thân hữu, hoạt động tích cực, sáng tạo, dốc lòng vì việc họ nên đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

                                                                                    Trần Phương - (Ủy viên thường trực HĐDH Hải Phòng).

Bài viết liên quan