Notice: Undefined offset: 1 in /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php on line 21

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php:21) in /home/nhdonwrt/public_html/admin/lib/site.php on line 74

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php:21) in /home/nhdonwrt/public_html/admin/lib/site.php on line 74
Nhà giáo ưu tú vũ kim doanh và vẻ đẹp "Phong cách Thái Phiên"
Liên kết trực tuyến
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Khách online : 23
Số lượt truy cập :
Hậu duệ họ Vũ - Võ
Nhà giáo ưu tú vũ kim doanh và vẻ đẹp "Phong cách Thái Phiên"

 Ngược trở lại quá khứ, trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954) với chủ trương "kháng chiến - kiến quốc" đúng đắn của Đảng và Chính phủ, mặt trận giáo dục được chú ý. Tạm xa quê hương Văn Giang (Hưng Yên), đến với tỉnh Lạng Sơn - địa đầu miền núi phía Bắc của Tổ quốc - người thanh niên Vũ Kim Doanh được Ty Bình dân học vụ Lạng Sơn tuyển dụng phụ trách bộ phận học tập về bổ túc văn hóa (5/1950). Dù địa hình hiểm trở, điều kiện thiếu thốn, hoàn cảnh kháng chiến đầy thử thách, nhưng với lòng yêu nghề, thầy giáo Vũ Kim Doanh vẫn đến tận bản để động viên bà con dân tộc đến lớp. Ty giáo dục Lạng Sơn lại điều động thầy Doanh về làm giáo viên cấp 2 trường cấp 2, 3 Việt Bắc (1/1953). Thầy lại được cấp trên cử làm Hiệu trưởng trường cấp 2 Văn Uyên (Lạng Sơn) từ 1-1954. Do thành tích xuất sắc, thầy Vũ Kim Doanh được Ty Giáo dục Lạng Sơn cử đi học tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội (9-1960). Những ngày hòa bình ở Thủ đô, điều kiện cuộc sống được cải thiện, Thầy Doanh vẫn không quên cảnh thiên nhiên kỳ thú, con người đôn hậu nơi xứ Lạng trong buổi đầu sự nghiệp giáo dục biết bao khó khăn, vất vả nhưng định hướng lẽ sống cao quý của mình. Đó cũng là động lực để thầy miệt mài học tập xứng đáng với tấm bằng Cử nhân môn Lịch sử để phục vụ tốt hơn nữa công tác giáo dục trong hoàn cảnh mới.

Lại một lần nữa lỡ hẹn với quê hương, khi ra trường thầy Vũ Kim Doanh được Sở Giáo dục Hải Phòng tiếp nhận và phân công về trường cấp 2 Ngô Quyền (1960 - 1961). Từ năm học (1961 - 1962) Thầy chuyển về trường cấp 3 Thái Phiên và nghỉ hưu tại trường này (1987 - 1988). Có thể nói thầy Vũ Kim Doanh gắn bó với trường cấp 3 (THPT) Thái Phiên từ ngày đầu thành lập. 27 năm công tác tại một mái trường Thái Phiên nổi tiếng - đứa con đầu lòng của nền giáo dục mới từ khi Hải Phòng giải phóng (13-5-1955). Thầy đã chứng kiến nhiều sự kiện và thành tích mọi mặt của ngôi trường thân yêu nên mọi người xem thầy như là chứng nhân lịch sử biên niên về nhà trường.

Theo chương trình THPT, một lớp trong tuần có số tiết Sử ít, nhưng những tiết dạy sinh động, hấp dẫn của thầy Vũ Kim Doanh có sức thuyết phục mạnh mẽ về tình yêu nước, yêu thành phố Hoa phượng đỏ để học sinh có trách nhiệm với cuộc sống chiến đấu và dựng xây Tổ quốc. Khi môn Sử là một trong các môn thi tốt nghiệp THPT thì thầy nỗ lực giúp học sinh nắm vững kiến thức và có phương pháp làm bài tốt để đạt điểm tối đa. Nhiều học sinh nhớ mói tác động bài Sử đến tư tưởng, tình cảm, hành động của mình do thầy Vũ Kim Doanh truyền thụ. Đó là phần thưởng vô giá về giá trị bài giảng mà bao người giáo viên ước mơ cả đời dạy học của mình. Nhiều năm Thầy Vũ Kim Doanh làm tổ trưởng tổ Sử - Địa - Chính (Giáo dục công dân) đã động viên các nhóm chuyên môn nâng cao chất lượng bài giảng để rèn luyện ý thức xã hội cho học sinh. Năm năm liền Tổ đạt danh hiệu Tổ lao động XHCN (1967 - 1973). Thầy còn là cốt cán bộ môn Sử của thành phố. Thầy viết nhiều chuyên đề, kinh nghiệm giảng dạy, hướng dẫn ôn tập, tài liệu tham khảo được các đồng nghiệp đánh giá cao. Thầy được báo cáo kinh nghiệm tại Hội nghị giáo viên giỏi thành phố và nhiều năm đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thành phố. Đối với môn Sử thầy Vũ Kim Doanh cùng với thầy Trần Học Hải, thầy Trịnh Ngọc Viên, thầy Nguyễn Như Cách, cô Từ Thu Thủy ... thuộc thế hệ vàng được tôn vinh trong giáo viên đồng môn.

Cú một câu hỏi, tại sao trường ta mang tên Thái Phiên? Vì sao 7- 11- 1960 là ngày thành lập trường? Không dễ trả lời đối với học sinh lớp 10 mới đặt chân vào cổng trường. Thầy Vũ Kim Doanh và giáo viên trong nhóm Sử đã trả lời các câu hỏi trên trong giờ sinh hoạt chủ nhiệm hay trong tiết Sử đầu năm. Trong những năm công tác tại trường, thầy Vũ Kim Doanh đã chứng kiến, ghi chép, lưu giữ và trình bày những sự kiện, thành tích qua mô hình, tranh ảnh, bảng thống kê, biểu đồ, cờ thi đua, bằng khen, huân chương, huy chương, bút tích, hiện vật... Năm học đầu tiên của trường, đồng chí Tôn Quang Phiệt - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Xô - đến thăm trường cấp 3 Thái Phiên vì trường lấy ngày Cách mạng Xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga vĩ đại, 7-11, làm ngày thành lập trường. Ngày 15- 3- 1973, đồng chí Lê Duẩn - Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng đến thăm và động viên thầy và trò nhà trường. Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm trường sau trận đánh phá của giặc Mỹ vào ngày 16- 4- 1972. Sáng 3-9-1972, tại sân kho hợp tác xã Đại Thắng (Tiên Lãng) - nơi sơ tán - trường đã tổ chức khai giảng năm học được Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên về dự. Trong Phòng truyền thống cũng lưu giữ bút tích của bà Trương Mỹ Hoa - Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - ngày 14- 8- 2007; bút tích của một số học sinh các khóa trưởng thành là lãnh đạo Cơ quan trung ương, Thành phố, Sở GD - ĐT.

Được rèn luyện và trưởng thành trong truyền thống tốt đẹp ấy, một nét riêng của con người dưới mái trường này được định hình: "Phong cách Thái Phiên". Phong cách của Thầy là "lập trường chính trị vững vàng, gương mẫu về đạo đức, lối sống, chủ động, say mê tìm tòi, nghiên cứu, cập nhật kiến thức, nâng cao chất lượng giảng dạy, tận tuỵ hết lòng vì học sinh thân yêu ". Lặng lẽ, bền bỉ trong tu dưỡng và giảng dạy, Thầy Vũ Kim Doanh đạt danh hiệu Nhà giáo ưu tú (1990), được tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy chương vì sự nghiệp giáo dục và nhiều bằng khen của các cấp. Thầy là hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho nhiều gương sáng của các thế hệ giáo viên nhà trường về "Phong cách Thái Phiên". Phong cách của Trò là "lập trường chính trị vững chắc, tác phong, nếp sống lành mạnh, chăm học và vươn lên học giỏi, ham thích văn nghệ, thể thao, tháo vát, tiết kiệm, khiêm tốn, giản dị". Điều này vừa là hướng phấn đấu vừa là động lực để các em học sinh mang về những thành tích vẻ vang từ các giải học sinh giỏi quốc tế, quốc gia, thành phố các môn văn hóa, văn nghệ, thể thao, quân sự, các hoạt động xã hội. "Phong cách Thầy - Trò trường Thái Phiên" được bổ sung trong những hoàn cảnh mới của sự nghiệp giáo dục như đề cao tính trung thực trong giảng dạy và học tập và thi cử.

Thầy Vũ Kim Doanh nay đó hơn 90 tuổi trời, trí tuệ còn mẫn tiệp, ngồi trên tầng ba khu tập thể Cầu Tre, mắt hướng về nơi có ngôi trường ấy, thầy nghe trong tim mình vang vọng những hồi trống trường bồi hồi, thiết tha!...

Bài viết liên quan