Liên kết trực tuyến
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Khách online : 5
Số lượt truy cập :
Hậu duệ họ Vũ - Võ
Việc họ - đôi điều suy nghĩ

 Bước vào thế kỷ thứ XXI, họ Vũ Trung Hành, phường Đằng Lâm, quận Hải An đã có nhiều hoạt động ấn tượng và thiết thực nhằm xây dựng dòng họ không ngừng bền vững và hưng thịnh.

Hội đồng dòng họ đã đặc biệt chú trọng việc giáo dục cho con cháu hiểu rõ sự phát tích của dòng họ, lịch sử của tổ tiên, truyền thống cao đẹp mà các vị tiền nhân đã để lại… Thông qua việc in dịch phả ký và các bia đá còn lưu giữ được giúp cho con cháu đều hiểu rõ nội dung các tư liệu quý giá đó. Hằng năm, họ tiến hành việc lễ giỗ Tiên Tổ và các cao Tổ thật trang trọng và chu đáo với những nghi thức phù hợp với phương châm chắt lọc tinh hoa quá khứ, phát triển văn hóa tâm linh hiện đại. Các bài văn tế, chúc văn đều được trình bày theo ngôn ngữ Việt để con cháu dễ tiếp thu. Từ đường được tôn tạo khang trang, bề thế, bền vững với đầy đủ cái loại hoành phi, đại tự, câu đối, đồ tế khí vừa lộng lẫy vừa trang nhã – tọa lạc trên khuôn viên rộng 600m2 đủ chỗ cho 700 con cháu tới hành lễ và họp mặt hàng năm. Lăng tiên tổ được xây dựng khang trang bền vững tại chính nơi người đã hy sinh vì sự an dân vào năm 1599 tại thôn Huyền Tụng, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Mộ của Thượng tổ và các Cao tổ tại nghĩa trang địa phương cũng được xây dựng và tôn tạo khang trang, bề thế, tạo niềm tự hào cho con cháu.

Bên lăng mộ tổ

Mọi sự đóng góp mang tính nghĩa vụ và công đức của con cháu và các nhà hảo tâm đều được khắc lên bia đá lưu tại nhà thờ vừa đảm bảo sự minh bạch công khai, vừa cổ vũ tấm lòng tốt đẹp của mọi người trước cộng đồng. Chính việc làm này đã động viên con cháu tham gia đóng góp để dòng họ mua thêm 300m2 đất mở rộng khuôn viên nhà thờ.

Một điều đặc biệt có ý nghĩa là từ năm 2000 đến năm 2010 đã có 5 chi họ cư trú từ Nam Trực – Nam Định, Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Tiên Lãng tìm về “Vấn tổ tầm tông” đưa tổng số con cháu của dòng họ lên tới 2 vạn người. Tới nhà thờ họ hôm nay con cháu không chỉ thấy tự hào về quá khứ của tổ tiên mà còn cảm nhận được sự hưng thịnh và phát triển của dòng họ. Một năm (365 ngày) dù lễ tết hay mưa bão, ngày nào cũng có một số vị trong dòng học tới Từ đường thắp hương tiên tổ, trao đổi bàn bạc việc họ và dọn dẹp để nhà thờ luôn khang trang sạch sẽ. Tất cả những điều đó thể hiện tấm lòng hiếu trung của người họ Vũ đất Trung Hành.

Trong cuộc sống đời thường hội đồng dòng họ luôn luôn cổ vũ và tổ chức các hoạt động nhằm củng cố tình thân ái và đoàn kết trong dòng họ. Mọi gia đình, mọi con cháu trong dòng họ sống vui vẻ luôn giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất và sinh hoạt, mọi người sống yên vui và hạnh phúc. Hiện nay dòng họ không có con em nào sa vào tệ nạn xã hội và các hành vi phạm pháp. Rất may họ Vũ Trung Hành gần như không có hộ nghèo, song dòng họ cũng chú ý tới việc giúp đỡ những gia đình khó khăn hơn để đảm bảo tốt cuộc sống. Năm 2012 dòng họ đã cùng đóng góp với địa phương giúp 1 gia đình sửa sang nhà cửa và trao học bổng cho 1 cháu gia đình khó khăn học giỏi.

Mọi người trong dòng họ bị ốm đau đều được đại diện dòng họ đến thăm hỏi động viên. Những người quá cố đều được dòng họ phúng viếng chu đáo. 10 năm qua, họ Vũ Trung Hành đã tổ chức chúc thọ cho gần 300 cụ đại thọ tuổi 70, 80, 90 và 95. Những việc làm nói trên đã gắn kết tình đoàn kết thân ái trong dòng họ ngày một sâu sắc thêm.

Để đảm bảo cho dòng họ phát triển bền vững và hưng thịnh, dòng họ đã đặc biệt chú trọng tới thế hệ tương lai, đảm bảo cho con em học hành tốt sớm có ý thức gắn bó với họ hàng, sẵn sàng đón nhận những thử thách của thời kỳ mới.

Từ năm 2002 dòng họ đã phát động phong trào khuyến học – khuyến tài. Động viên bà con trong họ và các nhà hảo tâm công đức xây dựng quỹ khuyến học để suy trì phong trào với số tiền thu được 11 năm là: 170.000.000đ. 11 năm qua 1004 các cháu là học sinh giỏi từ lớp 1 đến lớp 12, 86 cháu thi đỗ vào các trường đại học, 121 cháu đạt giải các kỳ thi của ngành giáo dục hàng năm đã được dòng họ tặng giấy khen và thưởng vật chất, có 19 cháu là học sinh giỏi 12 năm liên tục, 26 gia đình có con là học sinh giỏi được động viên khen thưởng kịp thời hằng năm.

Việc tổ chức phong trào khuyến học và trao thưởng cho học sinh giỏi, vừa động viên các cháu học tập tốt hơn, vừa tạo cho các cháu gắn bó với dòng họ ngay từ khi cắp sách tới trường. Qua những năm tháng liên tục như vậy sẽ tạo ra lớp lớp thế hệ trẻ có ý thức với cộng đồng, có tâm nguyện với dòng họ.  Đó chính là “kết quả kép” của phong trào khuyến học.

Bài học mà họ Vũ Trung Hành rút ra được từ những kết quả nói trên là dòng họ phải có một ban điều hành giàu tâm huyết, có kiến thức, luôn đoàn kết, giữ vững kỷ cương nề nếp… Đồng thời trong mọi hoạt động phải công khai và công bằng

Vũ Đình Nhớn (Phó ban khánh tiết họ Vũ Trung Hành).
Bài viết liên quan