Notice: Undefined offset: 1 in /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php on line 21

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php:21) in /home/nhdonwrt/public_html/admin/lib/site.php on line 74

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php:21) in /home/nhdonwrt/public_html/admin/lib/site.php on line 74
Cao tổ họ Vũ Trung Hành – Quận công Vũ Vĩnh Thái
Liên kết trực tuyến
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Khách online : 15
Số lượt truy cập :
Hoạt động dòng tộc
Cao tổ họ Vũ Trung Hành – Quận công Vũ Vĩnh Thái

Cao Tổ họ Vũ - Trung Hành (phường Đằng Lâm - quận Hải An - TP. Hải Phòng) là Quận công Vũ Vĩnh Thái, tên thường gọi là Bản Quận Công. Theo sách “Vũ Tộc phả ký” được soạn thảo ngày mồng một mùa thu niên hiệu Vĩnh Tộ đời vua Lê Thần Tông thứ sáu (1624), Người sinh năm Bính Thân (1536) và mất năm Kỷ Hợi (1599), thọ 63 tuổi.

Từ đường họ Vũ – Trung Hành

Cung thờ tại Từ đường họ Vũ – Trung Hành

Sinh thời, cùng với việc rèn luyện Hán học và Võ nghệ, Người luôn luôn coi trọng làm việc thiện, hình thành tư chất Nhân hậu cho bản thân và là tấm gương sáng cho cháu con noi theo.

Khi làm quan dưới triều Mạc Hậu Hợp, Người giữ chức Phù Đông Cao Trật Tự Mục Hải Dương, Hành an bang sứ đô, Tổng binh sứ triều đông, Trứ vệ sự. Người luôn luôn nêu cao tư tưởng an dân và chính sự vì sự an dân đó mà mặc dù tước vị đứng đầu hàng Tỉnh về Hành chính và Quân sự, Người vẫn cầm quân tiễu trừ giặc giã.

Tượng Cao tổ Quận Công Vũ Vĩnh Thái và hai người con là Triều Quận Công và Tài Quận Công tại Cung thờ Từ đường họ Vũ – Trung Hành

Trong một lần chinh chiến, Người đã hy sinh tại trận tiền khu vực núi Giáp Sơn, sông Vân Xuyên, Tỉnh Đông (Hải Dương hiện nay). Khi người hy sinh, tướng sĩ đã đặt thi hài Người tại vùng đất Huyền Tụng, Kinh Môn và tập trung lực lượng truy đuổi, tiêu diệt hoàn toàn bọn giặc. Khi các chiến binh trở lại để làm lễ tang Người thì Người đã được thiên táng, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho tướng sĩ, gia đình và nhân dân địa phương.

Năm 2006, họ Vũ Trung Hành với sự giúp đỡ của địa phương xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã xây dựng Lăng của Người tại vùng đất Huyền Tụng, nơi Người hy sinh 407 năm về trước, hàng năm cứ vào ngày 8 tháng giêng âm lịch con cháu Người lại hành hương tới Huyền Tụng để cùng nhân dân địa phương tưởng niệm Người.

Lăng Cao tổ Quận Công Vũ Vĩnh Thái tại xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Quận Công Vũ Vĩnh Thái sinh hạ được hai người con trai:

- Con trai cả là Vũ Cương Nghị, tên thường gọi là Triều Quận Công, ông phục vụ triều nhà Mạc được phong tước Tây quân Đô đốc phủ, tả Đô đốc, hữu Thiếu Bảo và kết hôn cùng Mạc Hoa công chúa.

Ông được triều đình sắc phong Uy linh Đại vương khi qua đời, đến triều Duy Tân thứ năm(1911) truy phong Thủy Phủ Vũ Bảo Trung Hưng chi thần và triều Khải Định thứ nhất (1916) truy phong Quang Từ Trung đẳng thần.

- Con trai thứ hai là Vũ Cương Vĩ, tên thường gọi là Tài Quận Công, làm quan dưới triều Mạc và triều Lê được phong tước Nam quân Đô đốc phủ, hữu Đô đốc, tả Thiếu Bảo.

Ngày 9 tháng 4 niên hiệu Vĩnh Tộ thứ mười một (1629), ngày 8 tháng 6 thời Đức Long thứ năm(1634), ngày 4 tháng 4 thời Dương Hoà năm thứ sáu (1640) và ngày 5 tháng 6 Dương Hoà năm thứ tám (1642), Tài Quận Công đã vinh dự nhận các sắc phong: Phụ Quốc Thượng Tướng Quân, Trụ Quốc Thượng Trật, Khâm sai Đô đốc, Tiết chế Thuỷ bộ.

Bốn người cháu nội của Người (con của Triều Quận Công và Tài Quận Công) đều được phong tước Quận Công. Trong đó, Lũng Quận Công và ngày 8 tháng 8 năm Thịnh Đức thứ năm (1658) đã được sắc phong: Phụ Quốc thượng trật.

- Hai con trai của Triều Quận Công - Vũ Cương Nghị:

+ Con trai cả là Vũ Cương Đoạn, tên thường gọi là Lũng Quận Công. Làm quan dưới triều Lê được phong tước Phụ quốc Thượng Tướng quân, Cẩm y vệ, Chỉ huy sứ vệ sự.

+ Con trai thứ hai là Vũ Kim Bôi, tên thường gọi là Phấn Quận Công. Làm quan dưới triều Lê được phong tước Phụ quốc Thượng Tướng quân, Cẩm y vệ kỳ thứ. Đô chỉ huy sứ, Trụ quốc trung trật tham Đốc thần võ trí vệ quân sự vụ.

- Hai con trai của Tài Quận Công - Vũ Cương Vĩ:

+ Con trai cả là Vũ Trung Năng, tên thường gọi là Dĩnh Quận Công. Làm quan dưới triều Lê được phong tước Phụ quốc Thượng Tướng quân, Cẩm y vệ trứ sự vệ.

+ Con trai thứ hai là Vũ Tuệ Chiếu, tên thường gọi là Khuông Quận Công. Làm quan dưới triều Lê được phong tước Phụ quốc Thượng Tướng quân, Tham đốc thần Võ tứ vệ quân vụ sự đô đốc.

Ba đời làm tướng phục vụ triều Mạc, triều Lê đều được vinh thăng và ba đời vua triều Nguyễn có sắc phong truy tặng, đã khẳng định truyền thống Nhân Hậu - Trí Dũng mà Cao tổ Vũ Vĩnh Thái để lại cho muôn đời con cháu họ Vũ Trung Hành. Đây là niềm tự hào, là sức mạnh tinh thần quý báu mà thế hệ hôm nay đang ra sức giữ gìn và phát huy để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Hơn 20 thế hệ với hơn 20.000 con cháu của Cao Tổ hiện đang sinh sống ở: Trung Hành, Lực Hành, Lương Khê - quận Hải An; Cổ Trai xã Ngũ Đoan, xã Đoàn Xá - huyện Kiến Thuỵ; Hoàng Pha - huyện Thuỷ Nguyên, Văn Úc - xã Hùng Thắng - huyện Tiên Lãng thuộc TP. Hải Phòng; Phú Khá - xã Đồng Sơn - huyện Nam Trực - tỉnh Nam Định; Hà Nam - phường Phong Cốc - thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh và nhiều địa phương khác trên đất nước hàng năm vào ngày 24 tháng 11 âm lịch đều hội tụ tại Từ Đường họ Vũ Trung Hành (Khu dân cư Trung Hành 8, phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng) để dâng hương tưởng nhớ Người và ngày mồng 8 tháng giêng âm lịch cùng nhau hành hương đến thôn Huyền Tụng, xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương dâng hương tại Lăng của Người thể hiện tấm lòng thành kính biết ơn và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".

Hội đồng dòng họ Vũ – Võ Hải Phòng và Thế hệ trẻ dòng họ Vũ – Võ Hải Phòng thăm, dâng hương và tìm hiểu lịch sử, truyền thống tại Từ đường họ Vũ – Trung Hành

Bài: Vũ Đình Nhớn

(Trưởng Ban khánh thiết họ Vũ Trung Hành - Phó Chủ tịch Hội đồng dòng họ Vũ – Võ Hải Phòng)

Trích theo sách “Vũ Tộc Trung Hành Trường Tồn cùng đất nước”, xuất bản 2009

Ảnh: Vũ Thọ Đạt

Bài viết liên quan