Notice: Undefined offset: 1 in /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php on line 21

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php:21) in /home/nhdonwrt/public_html/admin/lib/site.php on line 74

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php:21) in /home/nhdonwrt/public_html/admin/lib/site.php on line 74
CÔNG TRÌNH BÁO ÂN CỦA DÒNG HỌ VŨ – VÕ HẢI PHÒNG
Liên kết trực tuyến
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Khách online : 13
Số lượt truy cập :
Hoạt động dòng tộc
CÔNG TRÌNH BÁO ÂN CỦA DÒNG HỌ VŨ – VÕ HẢI PHÒNG

Báo ân là đạo lý của người Việt từ xưa đến giờ. Dù ở thời đại nào, tấm lòng báo ân vẫn rất cần thiết đối với các thế hệ người Việt Nam, nó thể hiện vẻ đẹp tâm hồn Việt , mang đậm bản sắc văn hóa Viêt. Báo ân biểu hiện ở tập tục thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ; báo ân những người có công với tổ quốc…

 

  Để báo đáp công lao to lớn của “Đông Giang Hầu, Tả Tướng Quân” – Vũ Nạp, sáng 30 tháng 5 năm 2017, tại Từ đường Vũ – Võ Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng, Ban lãnh đạo Hội đồng Dòng họ Vũ- Võ Hải Phòng và Hội đồng Dòng họ Vũ- Võ Thủy Nguyên họp lần cuối cùng sau khi đã trải qua rất nhiều cuộc họp trước đó, để quyết định xây dựng công trình báo ân đối với lăng, đền cụ Vũ Nạp tại Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

 Phát biểu tại cuộc họp, cụ Vũ Văn Xá( 93 tuổi, được coi là bậc cao niên của HĐDH Vũ- Võ Thủy Nguyên) nói rằng: Các cụ đã già, không đủ điều kiện để làm, vậy tất cả trông cậy vào thế hệ trẻ, nhiệt huyết, tâm đức, bàn bạc xây dựng cho đẹp đẽ, để tâm linh Cụ dưới suối vàng được mát mẻ, di tích được khang trang hơn.

Cùng tham gia phát biểu, còn có ý kiến của đồng chí Vũ Văn Khiết- Chủ tịch HĐDH Vũ- Võ Minh Đức, Thủy Nguyên, Quản lý trông coi đền thờ cụ Vũ Nạp: Chính quyền địa phương đã đồng ý cho bóc tách phần mộ (lăng), phần đền của cụ Vũ Nạp, và tán đồng việc xếp dỡ ngôi đền cũ.

Đáng lưu ý, tham gia cuộc họp lần này, đồng chí Vũ Hà một người con gái họ Vũ- Võ Hải Phòng bao năm qua vẫn miệt mài, tận tâm với dòng họ đã cho rằng: Chọn Thủy Nguyên làm địa bàn xây dựng là vinh dự lớn cho HĐDH Vũ –Võ Thủy Nguyên.

Doanh nhân Vũ Thắng báo cáo rằng: Hiện nay, tất cả nguồn tài chính là của doanh nhân tài trợ. Vì vậy, HĐDH Vũ- Võ Hải Phòng phải phối hợp chặt chẽ với HĐDH Vũ –Võ Thủy Nguyên để tiến hành công việc như đã hoạch định.

Sau khi nghe các ý kiến góp ý, ông Vũ Nguyên Thái- Chủ tịch CLB Doanh nhân Vũ- Võ Hải Phòng, Phó Chủ tịch HĐDH Vũ – Võ HP đã kết luận như sau:

Thứ nhất: Tất cả thủ tục phải dùng chính sách mềm dẻo để giải quyết làm sao cho được việc, chỉ cần thành tâm sẽ được âm phù, dương trợ.  

Thứ hai: Đến giờ phút này, tất cả mọi thứ đã chuẩn bị khá tốt, từ thủ tục hành chính, nhân sự cho đến kinh phí . Việc quyên góp xây dựng đã nhận được từ phía các nhà hảo tâm ủng hộ, nếu thiếu ông Vũ Nguyên Thái sẽ tạm ứng để công trình tiến hành theo kế hoạch dự định.Quan trọng nhất, tất cả các anh em trong dòng họ đồng lòng, quyết tâm để tiến tới thi công, không nói suông, không bàn lùi.

Thứ ba: Lập ban khánh tiết, xây dựng theo thiết kế, chốt ngày khởi công, mời cao niên họ mình mặc áo dài, khăn đóng dâng hương cáo yết tổ tiên và sẽ dỡ viên gạch đầu tiên, chính thức khởi công. Lễ khởi công vào hồi 7 giờ 30 phút, thứ 2 ngày 11/5 Âm lịch.

  

Có thể nói, công trình báo ân “Đông Giang Hầu, Tả Tướng Quân” – Vũ Nạp là một công trình tâm linh có ý nghĩa nhân văn, thể hiện nét đẹp văn hóa ứng xử có chiều sâu “Uống nước nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” (một trong những đạo lý bất di, bất dịch của con người Việt Nam) của thế hệ con cháu HĐDH Vũ- Võ Hải Phòng trong thời đại này. 

Bởi trong sử sách và trong gia phả họ Vũ Mộ Trạch đều nói đến 3 lần cụ Vũ Nạp đã tham gia và nỗ lực chống quân xâm lược Mông Cổ(1288). Trong thời gian Tướng quân Trần Quốc Bảo được giao nhiệm vụ phòng thủ ven biển, ông đã cho quân trấn giữ vùng  Ang Hồ, Ang Lạc, ở trong vùng núi đá Tràng Kênh. Lúc bấy giờ, ông là Phó tướng, giúp việc đắc lực cho Trần Quốc Bảo. Khi Trần Quốc Bảo hi sinh(07/01/1288), Vũ Nạp đã cho đắp con đường từ Gia Minh đến Tràng Kênh để đưa thi hài Trần Quốc Bảo về an táng tại chân núi Phượng Hoàng và được suy tôn làm Tướng quân, thay Trần Quốc Bảo chỉ huy quân sĩ của mình tham gia trận đánh quyết chiến, diễn ra trên sông Bạch Đằng vang dội chiến công được sử sách lưu danh muôn thủa.

Sau cống hiến vào trận chiến thắng có tính chất quyết định trong cuộc chiến thắng quân Nguyên Mông xâm lược, ông đã được vua Nhà Trần khen ngợi và phong tước “ Đông Giang Hầu, Tả Tướng Quân”. Ông tâu với vua xin ở lại Tràng Kênh, không phải về triều. Khi ông mất, nhân dân và con cháu chôn cất ông tại một gò ven sông Thái, làng Tràng Kênh, ngày nay là Trấn Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng, để tưởng nhớ công lao trời biển ấy, nhân dân đã xây đền thờ nơi gò mộ của ông. Ngày nay, đền thờ “ Đông Giang Hầu, Tả Tướng Quân”- Vũ Nạp được Nhà nước công nhận là di tích văn hóa- lịch sử của thành phố Hải Phòng.

Tuy nhiên, do xây dựng lâu đời và kĩ thuật lạc hậu đền thờ cụ Vũ Nạp đã dần dần xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ bị lãng quên theo năm tháng  so với chùm di tích lịch sử hiện giờ: Đền thờ Tướng quân Trần Quốc Bảo, danh thắng Tràng Kênh. Hiện nay, hai di tích trên đã được trùng tu, xây dựng đàng hoàng trở thành điểm đến hấp dẫn cho những chuyến tham quan, du lịch, trải nghiệm, sáng tạo trong chương trình giáo dục đạo dức, rèn kĩ năng sống cho học sinh toàn thành phố.

Vì thế, HĐDH  Vũ – Võ Hải Phòng, không thể để cho anh linh Tướng quân Vũ Nạp phải tủi hổ và tha thiết kêu gọi toàn thể các thành viên trong HĐDH Vũ- Võ Hải Phòng, đặc biệt các nhà hảo tâm, ai có công góp công, ai có của góp của cùng đoàn kết, chung tay xây dựng khu di tích lịch sử cụ Vũ Nạp khang trang, sạch đẹp, bởi địa thế nơi đây rất đẹp, phía sau lưng là núi đá, cây cối um tùm, phía trước mặt, đất phân làm các bậc khác nhau với những cây cổ thụ hàng nghìn năm, bên cạnh là đài tưởng niệm Tổ quốc ghi công của Minh Đức, Thủy Nguyên. Sau khi được trùng tu, xây dựng lại chắc chắn nơi đây sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để giáo dục đạo đức cho các thế hệ mai sau về tấm lòng nghĩa hiệp, yêu nước, tinh thần chống giặc ngoại xâm màVũ Nạp đã chứng minh bằng cả cuộc đời mình. Và hơn thế, khi đến với Bạch Đằng Giang chắc chắn du khách sẽ không còn ngập ngừng có nên đến với đền thờ cụ Vũ Nạp.

Thiết nghĩ, “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”, hơn bao giờ hết, vào thời điểm này là lúc thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm và bản lĩnh, trí tuệ và cách ứng xử có văn hóa của những người con Vũ- Võ Đất Cảng đối với những thế hệ cha anh đã hi sinh vì Tổ Quốc nói chung và làm rạng danh Gia tộc Vũ- Võ nói riêng, để khi mùa Vu Lan báo hiếu lại về chúng ta không còn phải day dứt, nhức nhối vì để cho một chứng tích lịch sử cha ông trở nên hoang lạnh, cũ nát…!     

***********************
Mọi đóng góp xin gửi về
Vũ Nguyên Thái  - Chủ tịch CLB Doanh nhân Vũ - Võ Hải Phòng
Số tài khoản 160314849222555 ngân hàng EximBank Hải Phòng

TRÂN TRỌNG CẢM ƠN!

 Tin bài và ảnh: VÕ THỊ HIẾU

Bài viết liên quan