Notice: Undefined offset: 1 in /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php on line 21

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php:21) in /home/nhdonwrt/public_html/admin/lib/site.php on line 74

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php:21) in /home/nhdonwrt/public_html/admin/lib/site.php on line 74
Họ Vũ Minh Đức - Tràng Kênh “Đồng giang hầu Vũ tướng quân” (Vũ Nạp)
Liên kết trực tuyến
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Khách online : 32
Số lượt truy cập :
Tổ tông - Nguồn cội
Họ Vũ Minh Đức - Tràng Kênh “Đồng giang hầu Vũ tướng quân” (Vũ Nạp)

 Trên Bài bị trong khám thờ cổ:

“Phục vi Thượng tổ Trần triều sắc phong Đồng giang Hầu Vũ tướng quân”

Theo nhiều tài liệu thì cụ Vũ Nạp sinh ra ở làng Mộ Trạch, huyện Đường An, phủ Hồng Châu, chấn Hải Dương (nay là làng Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Cẩm Bình, tỉnh Hải Dương). Thủơ nhỏ Vũ Nạp ham học tinh thông đạo Nho, đạo Phật, vào thời vua Trần Thái Tông thứ 19 năm Đinh Mùi (!247) triều đình mở khoa thi Tam giáo ông đã tham gia khoa thi này với tên gọi Vũ Vị Phủ và đã đỗ ất khoa. Ông được triều đình bổ nhiệm làm quan dưới triều vua Trần Thái Tông với chức Tăng Thống Hàn Lâm Viện (1247-1258).

Bàn thờ tướng Vũ Nạp

Cụ có 2 vợ và 4 người con trai. Hai người con trai của bà cả ở Mộ Trạch đều đỗ tiến sĩ đồng khoa, năm Giáp Thìn 1304 và làm quan dưới triều vua Trần Anh Tông. Còn hai người con bà hai là: Cụ Vũ Đại ở Tràng Kênh, Minh Đức và cụ Vũ Huệ An ở Minh Tân Thủy Nguyên.

Đền thờ cụ Vũ Nạp (Tràng Kênh) ngay cửa vào có câu đối:

“Mộ trạch tiến sĩ sào tu trí khoa văn truyền học vấn

Trường kinh danh thắng địa luyện tài trấn quốc phá Nguyên Mông”

Ý là: Đất Mộ Trạch là nơi sinh ra các thế hệ tiến sĩ (họ Vũ) mang truyền thống khoa cử học vấn.

Xứ Tràng Kênh cảnh đẹp thể hiện tài năng giữ nước của người Việt trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông (Trong đó có Đồng Giang Hầù Vũ tướng quân).

Căn cứ vào các tư liệu, Ban di tích lịch sử danh nam thắng cảnh Sở Văn hóa thông tin Hải Phòng đã viết tiểu sử Đồng Giang hầu Vũ tướng quân và di tích được xếp hạng bảo vệ số 313 ngày 23/4/1962, gắn liền với lịch sử chiến thắng Bạch Đằng năm 1288.

Năm 1954 đoàn họ Vũ Mộ Trạch về dâng hương đền thờ Tổ ở Tràng Kênh thị trấn Minh Đức.    

Mộ Tướng quân khi làm nhà máy Xi măng Hải Phòng được di chuyển về Khu di tích đền thờ Trần Quốc Bảo. Do mặt bằng hạn chế không thể mở rộng, một ước vọng của bà con dòng họ Vũ Minh Đức, Thủy Nguyên là có Từ đường khang trang đề thờ phụng.

Năm 2013 với quyết tâm của toàn dòng họ tri ân với Tiên Tổ đã xây được một từ đường trên khuôn viên đất 500m2, với kinh phí gần hai tỷ đồng. Việc làm trên không chỉ cho bà con họ Vũ Minh Đức –Tràng Kênh mà còn cho cả dòng họ Vũ-Võ Thành phố

Bài viết liên quan