Notice: Undefined offset: 1 in /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php on line 21

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php:21) in /home/nhdonwrt/public_html/admin/lib/site.php on line 74

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/nhdonwrt/public_html/tqbase.php:21) in /home/nhdonwrt/public_html/admin/lib/site.php on line 74
Trường Sa 1988 - Sự bất tử của các anh hùng, liệt sĩ dòng họ Vũ – Võ
Liên kết trực tuyến
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Khách online : 32
Số lượt truy cập :
Tổ tông - Nguồn cội
Trường Sa 1988 - Sự bất tử của các anh hùng, liệt sĩ dòng họ Vũ – Võ

Cách đây 26 năm ngày 14/3/1988, máu của các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong đó có những người con anh dũng của dòng họ Vũ – Võ đã đổ xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Sự hy sinh đó của các anh hùng, liệt sĩ là một dấu mốc quan trọng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Các chiến sĩ Hải Quân nhân dân Việt Nam luôn chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Nhân kỷ niệm 26 năm sự kiện 14/3/1988 tại cụm đảo Gạc Ma - Len Đao - Cô Lin khi quân xâm lược bành trướng Trung Quốc cho tàu chiến xuống xâm chiếm bất hợp pháp một số đảo và bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trong những trận chiến đấu ngoan cường đó, 64 cán bộ, chiến sĩ hải quân của ta đã anh dũng chiến đấu và hy sinh khi làm nhiệm vụ, góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong đó có 5 anh hùng, liệt sĩ người họ Vũ – Võ là: Võ Đình Tuấn (Ninh Íc, Ninh Hòa, Khánh Hòa), Vũ Phi Trừ (Quảng Khê, Quảng Xương, Thanh Hóa), Vũ Văn Thắng (Thái Hưng, Thái Thụy, Thái Bình), Võ Minh Đức (Liên Thủy, Lệ Ninh, Quảng Bình), Võ Văn Tứ (Trường Sơn, Quảng Ninh, Quảng Bình). Thật tự hào cho dòng họ Vũ – Võ là trong 64 cán bộ, chiến sĩ hy sinh chỉ có 3 người được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) thì họ Vũ – Võ có một liệt sĩ được phong là AHLLVTND, liệt sĩ Vũ Phi Trừ.

Tàu vận tải HQ-604 của thuyền trưởng Vũ Phi Trừ lên đường bảo vệ chủ quyền biển đảo tại bãi Gạc Ma 25 năm trước

Các anh đã ngã xuống trong một cuộc chiến không cân sức đã diễn ra vào ngày 14/3/1988. Trong khi Hải quân nhân dân Việt Nam chỉ điều động 3 tàu vận tải HQ-604, HQ-505 và HQ-605 không được trang bị vũ khí cùng lực lượng công binh được trang bị thô sơ ra xây dựng một số đảo, còn Hải quân Trung Quốc đã điều động lực lượng của 2 hạm đội Nam Hải và Đông Hải xuống khu vực quần đảo Trường Sa để xâm chiếm. Dù chỉ được trang bị vũ khí hạng nhẹ và phải chống chọi với những tàu chiến được trang bị vũ khí hạng nặng cùng khoảng 200 binh lính được trang bị đầy đủ, nhưng những người lính Hải quân nhân dân Việt Nam vẫn không hề nao núng và chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng. Với “Vòng tròn bất tử ở Gạc Ma” cùng khẩu hiệu “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân” và sự “Quyết tử bảo vệ đảo Cô Lin” cùng quyết định táo bạo của thuyền trưởng Vũ Huy Lễ đã giúp Hải quân nhân dân Việt Nam bảo vệ thành công chủ quyền trên đảo Cô Lin, Len Đao cũng như ngăn chặn việc mở rộng chiếm đóng bất hợp pháp của quân xâm lược Trung Quốc.

Sau khi ủi tàu lên đảo Cô Lin các cán bộ, chiến sĩ tàu HQ-505 do thuyền trưởng Vũ Huy Lễ chỉ huy đã chiến đấu ngoan cường bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo

Thực hiện những đúng như lời của Tư lệnh Hải quân Đô đốc Giáp Văn Cương:“Chúng mày rất vất vả! Tao biết!. Nhưng khổ nỗi đây là Tổ Quốc, là đất hương hỏa của ông cha, dù chỉ có đá sỏi gió cát thế này ta cũng phải canh giữ, một tấc không đi, một li không rời, dẫu có phải đổi bằng xương máu...”.

Thả hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo quốc gia

Sự kiện này nhắc nhở chúng ta: chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm và thế hệ trẻ hôm nay mãi mãi ghi nhớ công ơn các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do, vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thân yêu. Đó là động lực, niềm tin để các chiến sĩ thế hệ trẻ hôm nay phát huy truyền thống vẻ vang của cha anh bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc!

                                                                                                                                       Vũ Thọ Đạt.

 (Bài viết đã đăng trên website hovuvovietnam.com, trong bài có sửa lại thời gian 25 năm thành 26 năm cho phù hợp với năm nay 2014 kỷ niệm 26 năm sự kiện 14/3/1988)

Bài viết liên quan